Ép cọc tre là gì?

Từ 5 năm trở lại đây, thi công nền móng bằng phương pháp ép cọc dần trở thành xu hướng và sự lựa chọn hàng đầu cho mỗi công trình. Ngoài ép cọc bê tông thì chúng ta còn một loại ép cọc nữa đó là ép cọc tre. Vậy ép cọc tre là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

Khái niệm ép cọc tre và cách chọn tre như thế nào?

Ép cọc tre là một hình thức gia cố nền móng bằng cách ép các cọc tre xuống lòng đất nhằm tạo lực nén cho bề mặt. Giúp kết cấu của bề mặt chặt hơn.

epcoctrongoi.com

Khi sử dụng phương pháp này cần chú ý về cách chọn tre:

  • Tre dùng làm cọc phải trên 2 năm tuổi.
  • Đường kính ống tre từ 8 – 10 mm.
  • Tre khi dùng làm cọc nên lấy phần thân và phần gốc.
  • Tre phải là tre tươi, không bị mục.
  • Độ dài cọc từ 2 mét trở lên.

Cách ép như thế nào?

Thi công nền móng bằng phương pháp này tương đối đơn giản: Phương tiện ép thường gồm 1 máy xúc, 2 nhân công và cọc tre.

Khi thi công chúng ta ép khoảng 25 cọc trên 1 mét vuông. Ép từ ngoài vào trong để nền đất được ép chắc hơn. ( Lưu ý: khi ép cọc phải thẳng, không bị nghiêng để đảm bảo được chất lượng tốt nhất.)

epcoctrongoi.com

Yêu cầu về nền đất để ép?

Để thi công được bằng phương pháp ép này thì nền đất phải đạt được các yêu cầu sau: nền đất phải mềm, tơi xốp và độ nén kém, nền đất phải có mạch nước ngầm ổn định để nuôi sống được cọc tre. Nếu nền đất không có mạch nước ngầm ổn định thì tre sẽ bị mục và không đảm bảo chất lượng cho công trình về lâu dài.

Ép cọc tre và ép cọc bê tông cái nào sẽ tốt hơn?

Nói về độ phổ biến thì hiện nay ép cọc bê tông vẫn đang được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Về khả năng chịu tải cho công trình cũng lớn hơn. Rất được khuyến khích sử dụng tại các đô thị lớn, các công trình cao tầng. Và không được khuyến khích thi công tại các vùng ngập mặn vì không đảm bảo được chất lượng cọc bê tông.

Còn về ép cọc tre, thường được sử dụng để làm các công trình không quá quan trọng như gia cố nền đất để xây dựng chuồng trại chăn nuôi quy mô nhỏ hoặc hàng rào. Các công trình thi công thường ở gần sát các hồ nước ngọt tự nhiên và cũng không khuyến khích thi công tại các vùng ngập mặn.

Còn về ép cọc tre tốt hơn hay ép cọc bê tông tốt hơn thì còn phải xem xét về nhu cầu thi công để đưa ra phương án tốt nhất và tối ưu được chi phí cho chủ đầu tư.

Tìm hiểu thêm về ép cọc bê tông : https://epcoctrongoi.com/ep-coc-va-ep-coc-be-tong-la-gi/

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi. Nếu có thắc mắc, nhận báo giá miễn phí hay ép cọc bê tông thi hãy liên hệ cho chúng tôi qua Hotline hoặc Zalo: 0909 157 858 để gặp trực tiếp MR Xuân.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 157 858