Các loại móng trong xây nhà

Trong thi công nền móng cho nhà ở, công trình dân dụng thì nền móng là phần vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến 70% độ chắc chắn cũng như bền vững của ngôi nhà. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 loại móng phổ biến trong xây dựng đang được dùng hiện nay.

Và trước khi tìm hiểu về 2 loại móng trong xây dựng thì chúng ta hãy nói về vai trò của chúng.

Tầm quan trọng của móng trong xây nhà.

  1. Là phần chịu toàn bộ tải trọng của công trình: theo nguyên tắc truyền lực thì tải trọng của sàn sẽ truyền xuống dầm và từ dầm truyền xuống cột. Và sau khi truyền xuống cột thì sẽ truyền xuống móng và từ móng sẽ chuyển xuống đất nền hay tầng lớp đất cứng nếu thi công bằng ép cọc bê tông.
  2. Quyết định sự chắc chắn và ổn định của công trình: trên thực tế thì có đến 70% công trình gặp sự cố là do nền móng không được làm đúng cách và không sử dụng đúng loại móng phù hợp. Khi có thể đảm bảo về độ chịu lực của nền móng thì chúng ta sẽ không lo công trình của chúng ta bị nghiêng, bị lún dẫn đến nứt tường.
  3. Không phát sinh nhiều chi phí khi bảo dưỡng công trình: khi công trình sử dụng một thời gian; nếu chúng ta cần tu sửa, nới rộng hay chồng thêm tầng thì với một nền móng tốt thì cúng ta sẽ không mất thêm chi phí nào để gia cố cho móng mà chỉ tập trung nguồn lực vào việc nới rộng hoặc thêm tầng.

   Đây là ví dụ về một công trình không được chú trọng về nền móng dẫn đến bị nghiêng

Các loại móng trong xây nhà.

Trong xây dựng người ta chia ra 2 loại móng đó là móng nông và móng sâu.

1. Móng Nông

Móng nông thược xây dựng trên các hố đào, rãnh; độ sâu tầm 1.2- 3.5m; chị được tải trọng công trình thuộc mức trung bình và yêu cầu nền đất tương đối tốt ( vd: đất đỏ, đất bazan, cát pha sét, sét pha sỏi;… . Các vùng có đất tốt như Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Lắk, vùng miền núi và Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. )

Trong móng nông lại được chia thành 3 loại đó là móng đơn, móng băng và móng bản ( móng bè)

Móng đơn: Là loại móng được ưu tiên sử dụng vì tiết kiệm chi phí. Rất được ưu tiên thi công tại các nơi có nền đất tốt và nền đất yếu được xử lí kĩ. Thường được sử dụng để thi công nhà cấp 4, từ 2 – 3 tầng.

Móng băng: Móng băng hay được biết dưới cái tên là móng dầm, đây là lựa chọn được ưu tiên số 2 nếu không thi công được móng đơn. Trong xây nhà thì móng băng được sử dụng nhiều nhất vì độ lún đều hơn móng đơn, dễ thi công cũng như là tiết kiệm chi phí hơn.

Móng bè: Là loại móng bê tông được đổ liền khối, có kích thước lớn, nằm dưới toàn bộ công trình. Yêu cầu để có thể sử dụng được móng bè là phải có mực nước ngầm cao, nền đất tốt và chỉ xây dựng nhà thấp tầng. Ưu điểm khi sử dụng móng bè là sẽ tối ưu được với các ngôi nhà có tầng hầm và độ chịu tải cũng lớn hơn móng băng và móng đơn.

 

2. Móng Sâu

Là móng được đặt tới những lớp đất có khả năng chịu lực ở dưới sâu hay nói dễ hiểu hơn là được dùng tại các nền đất yếu.

Trong móng sâu cũng được chia làm 3 loại: giếng, tường trong đất và móng cọc.

Chúng ta sẽ không nói đến móng giếng và tường trong đất vì khi thi công móng nhà ở hay các công trình dân dụng thì sẽ thường thi công móng cọc.

 

Đối với phương pháp thi công móng bằng ép cọc hay ép cọc bê tông thì thường được sử dụng tại TP Hồ Chí Minh ( Quận 9, Quận 2, Thủ Đức, Nhà Bè, những vùng có đất đầm lầy, đất yếu.)

Và thường khi xây dựng nhà phố thì người ta sẽ dùng phương pháp ép cọc bê tông và phương pháp này sẽ chiếm khoảng từ 20 – 30% chi phí phần thô của ngôi nhà.

Và phương pháp ép cọc bê tông nhà phố này đang được công ty cung cấp đến khách hàng theo hình thức ép cọc trọn gói và không phát sinh chi phí nào khác.

Xem thêm: https://epcoctrongoi.com/ep-coc-be-tong-viet-chien-nguyen

https://epcoctrongoi.com/ep-coc-va-ep-coc-be-tong-la-gi/

https://epcoctrongoi.com/bang-gia-coc-be-tong-moi-nhat

Nếu vẫn còn thắc mắc hay cần báo giá trọn gói miễn phí hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0909. 157. 858 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Zalo 0909. 157. 858 để gặp trực tiếp Mr Xuân.

Xin trân thành cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hàng cùng chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 157 858